Trị mụn, chữa đau bụng kinh… nhờ sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai giúp điều hòa chu kì kinh nguyệt

Với thuốc tránh thai truyền thống, sẽ mất 3 tuần để nội tiết tố trong thuốc hoạt động. Khi thuốc ngưng hoạt động một tuần sau đó, bạn sẽ có lại kinh nguyệt vào tuần thuốc không hoạt động;

Với loại thuốc kéo dài chu kỳ, thuốc hoạt động trong khoảng thời gian lâu hơn. Thông thường thuốc sẽ hoạt động trong vòng ba tháng, nghĩa là trong một năm bạn chỉ có kinh nguyệt 3-4 lần.

Giảm đau bụng kinh

Đau dữ dội khi có kinh nguyệt là tình trạng đau bụng kinh thường xảy ra ở phụ nữ. Cơn đau này là do một loại hoá chất hình thành trong tử cung gây cơ cơ. Để giảm đau, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc ngừa thai, sử dụng miếng dán ngừa thai hoặc vòng tránh thai để ngăn hiện tượng rụng trứng. Nhờ đó, tử cung sẽ tiết ra ít prostaglandin – hoá chất gây đau bụng trong kỳ kinh – khiến cơn đau giảm thiểu.

Trị mụn trứng cá, giảm tình trạng mọc lông quá nhiều

Cơ thể phụ nữ thường vẫn tiết ra kích thích tố nam nhưng chỉ một lượng nhỏ so với nam giới. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ sản xuất kích tố nam nhiều hơn những người khác, dẫn đến mụn trứng cá và sự tăng trưởng tóc, lông quá mức. Trong trường hợp này, miếng dán ngừa thai có thể làm chậm quá trình sản xuất các kích thích tố nam. Kết quả là, nhiều phụ nữ có mụn ít hơn và cơ thể mọc ít lông hơn lúc trước.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Tình trạng đa nang buồng trứng xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố, gây rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, lông mọc nhanh trên cơ thể, u nang buồng trứng, và vô sinh. Tất cả các triệu chứng trên có thể điều trị được bằng thuốc ngừa thai, thuốc làm giảm hormone nam và giảm rụng trứng hay thuốc làm giảm nồng độ testosterone và điều hòa cơ thể khi bạn có kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ở những chị em phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn thì nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm 50%, và ngay cả khi ngưng dùng thuốc, thuốc vẫn có tác dụng.

Theo kết quả phân tích 36 nghiên cứu, cứ 5 phụ nữ thì lại có 1 người dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở những người này giảm gần một phần tư. Tác dụng này của thuốc có thể kéo dài đến trên 30 năm, kề cả sau khi người phụ nữ ngưng dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin về thuốc tránh thai có thể bạn chưa biết. Khi chọn cho mình bất kì biện pháp tránh thai nào bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định bằng cách tham khảo lời khuyên từ bác sĩ hoặc những người am hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Đặt câu hỏi với chuyên gia TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội buồn nôn và giải pháp khắc phục 

Đau bụng kinh dữ dội khắc phục bằng cách nào

Đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau? Nhiều chị em mắc sai lầm

Cách giảm đau bụng kinh cho bạn gái chúng mình

Đau bụng kinh nên ăn gì?