Thuốc đau bụng kinh không theo toa

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem mình có thể sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) để điều trị đau bụng kinh không. Thuốc kháng viêm không steroid có thể rất hiệu quả trong việc giảm đau. Các thuốc này không chỉ là thuốc giảm đau mà còn chống viêm, có nghĩa là chúng giúp kích thích lưu lượng máu đến tử cung, do đó làm giảm co thắt. Chúng cũng có thể giúp giảm lượng máu chảy do kinh nguyệt. Các loại thuốc kháng viêm không steroid thông thường bao gồm ibuprofen và naproxen.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid. Những người dưới 16 tuổi hoặc những người bị các vấn đề hen suyễn, gan hoặc thận không nên dùng loại thuốc đau bụng kinh này. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu uống bất kỳ thuốc giảm đau nào.

Mặc dù các thuốc kháng viêm không steroid là hiệu quả nhất cho co thắt bởi đau bụng kinh, nhưng bạn có thể uống thuốc giảm đau như acetaminophen thay thế nếu bạn không dùng được các thuốc NSAIDs.

Để sử dụng thuốc kháng viêm sterod hiệu quả, bạn không nên trì hoãn uống thuốc. Bắt đầu dùng thuốc khi bạn mới phát hiện các triệu chứng và tiếp tục uống thuốc theo chỉ dẫn trong 2–3 ngày hoặc cho đến khi các triệu chứng giảm dần. Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Xem xét viết nhật ký kinh nguyệt để bạn biết khi nào mình có thể bắt đầu có những triệu chứng mỗi tháng.

Hãy chắc chắn bạn không dùng quá nhiều thuốc. Bạn nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn trên nhãn thuốc và từ bác sĩ. Thuốc đau bụng kinh này có một số tác dụng phụ, đặc biệt là khi dùng lâu dài, vì vậy bạn hãy cẩn thận để không lạm dụng thuốc mỗi tháng.

Vitamin

Mặc dù vitamin không giảm đau nếu bạn đang bị đau bụng kinh nặng, nhưng bổ sung vitamin D có thể ngăn ngừa co thắt do kinh nguyệt lúc mới xảy ra. Một số chất khác có thể giúp giảm co thắt là các axit béo omega-3, magie, vitamin E, vitamin B1 và B6.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu uống vitamin để đảm bảo không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Luôn luôn làm theo các hướng dẫn trên nhãn sản phẩm cẩn thận khi uống các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin.

Đặt câu hỏi với chuyên gia TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội buồn nôn và giải pháp khắc phục 

Đau bụng kinh dữ dội khắc phục bằng cách nào

Đau bụng kinh có nên uống thuốc giảm đau? Nhiều chị em mắc sai lầm

Cách giảm đau bụng kinh cho bạn gái chúng mình

Đau bụng kinh nên ăn gì?