Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ và dấu hiệu nhận biết đột quỵ sớm

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong 3 căn bệnh gây tử vong hàng đầu và có xu hướng ngày càng gia tăng. Có những nạn nhân may mắn sống sót sau cơn đột quỵ nhưng lại phải chịu đựng những di chứng, tàn tật về thần kinh và vận động hết sức nặng nề. Dưới đây là những nguyên nhân cũng như các dấu hiệu của bệnh đột quỵ giúp chúng ta hiểu rõ và sớm nhận biết bệnh từ đó có biện pháp cấp cứu kịp thời.

Đột quỵ – mối hiểm họa cho sức khỏe con người

Theo tổ chức y tế thế giới (OMS) đột quỵ não (tai biến mạch máu não) được định nghĩa như sau: “Đột quỵ não là một hội chứng lâm sàng được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng biểu hiện tổn thương của não (thường là khu trú), tồn tại trên 24 giờ hoặc bệnh nhân tử vong trước 24 giờ. Những triệu chứng thần kinh khu trú phù hợp với vùng não do động mạch bị tổn thương phân bố, loại trừ nguyên nhân chấn thương” (trích trong Đại cương đột quỵ não, tác giả: Đại tá, PGS.TS. Nguyễn Văn Chương).

Còn theo cuốn Tủ sách bệnh và cách chữa trị bệnh tai biến mạch máu não, 2004, nhà xuất bản Khoa học Giáo dục Thượng Hải, tác giả Li Wen-Tong Qiang thì bệnh tai biến mạch máu não được định nghĩa: “Là chứng bệnh lâm sàng tổng hợp do những thay đổi của mạch máu não dẫn đến những biến đổi khác thường của vòng tuần hoàn não mà gây ra trở ngại cho chức năng của não bộ, hoặc những phần không được nuôi dưỡng sẽ bị hủy hoại và nhũn ra”.

Theo đó, bệnh tai biến mạch máu não được phân thành: chảy máu não, thiếu máu não và rối loạn mạch máu não.

 Bản chất: Tai biến mạch máu não là bệnh không mang tính di truyền mà chính các yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh tai biến ví dụ như: cao huyết áp, đái tháo đường mới có tính di truyền nhất định.

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

  Xơ vữa động mạch: tắc mạch máu não, xơ cứng động mạch.

–  Viêm động mạch: điển hình như nấm tràng hạt, viêm não.

–  Huyết áp thay đổi: hạ huyết áp, cao huyết áp.

–  Các nhân tố nguy hại: bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, thuốc lá, uống thuốc tránh thai kéo dài, làm việc áp lực cao hay phải ngồi tại chỗ, thiếu máu não trong thời gian ngắn.

–  Hút thuốc lá càng nhiều thì càng dễ có nguy cơ tai biến. Hút thuốc có thể dẫn đến co giật mạch máu não, thay đổi huyết áp, xơ cứng động mạch.

–  Người hay uống rượu có nguy cơ tai biến cao gấp hai lần so với người bình thường. Uống rượu khiến nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao có thể dẫn đến vỡ mạch máu não.

–  Người mệt mỏi quá mức: Làm việc khuya, áp lực cao, ngủ không đủ giấc khiến tiêu hao dinh dưỡng, khí oxy tăng lên khiến vòng tuần hoàn não bị biến đổi dễ gây ra tai biến mạch máu não đặc biệt với người bị cao huyết áp, đái tháo đường, đau tim.

–  Người bị bệnh đau tim: Chức năng của tim suy giảm dẫn đến việc không cung cấp đủ máu cho não bộ nên người mắc bệnh lý về tim mạch có nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn 5 lần so với người bình thường.

–  Người bị bệnh béo phì: Người béo phì dễ mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch từ đó tăng phát sinh tai biến mạch máu não.

Các nhân tố gây bệnh (xét theo lâm sàng)

Tinh thần kích động, bị khủng hoảng, tổn thương quá mức.

Khí hậu thay đổi.

Ăn uống vô độ.

Làm việc quá sức, nín thở dùng lực.

Uống thuốc quá liều lượng quy định.

 Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

Dưới đây là 8 dấu hiệu phổ biến để nhận biết đột quỵ:

  1. Đau đầu: Biểu hiện đau đầu rất đột ngột, đau dữ dội, có thể kèm theo cứng gáy, đau mặt, đau hốc mắt do phình mạch hoặc kèm theo nôn mửa.
  2. Đột nhiên liệt toàn thân và tay chân: Trong Y học gọi là chứng “bại liệt nửa người”, bệnh nhân bại liệt nửa chi trên và chi dưới hoặc tê liệt toàn thân. Bệnh dần dần phát triển nghiêm trọng.
  3. Méo mồm: Triệu chứng này thường thấy ở bệnh nhân tắc nghẽn cầu  não, chỉ xuất hiện ở vùng dưới mặt, không ảnh hưởng đến việc đóng mở mắt, vùng trán và chức năng của các cơ phía trên.
  4. Chóng mặt: Cảm giác mọi thứ xung quanh quay tròn. Nếu chảy máu tiểu não thì thường có thêm biểu hiện nôn mửa và đau đầu kịch liệt.
  5. Đột nhiên ho sặc sụa, nói không rõ ràng: Nhồi máu não cũng có biểu hiện thường thấy là đột nhiên líu lưỡi, nói không rõ ràng, ho sặc, nuốt nước bọt khó khăn, có lúc dở khóc dở cười.
  6. Mắt đột nhiên xuất hiện những trở ngại: Mắt đột nhiên chỉ nhìn thấy bên này mà không nhìn thấy bên kia, hoặc cả hai mắt không nhìn thấy.
  7. Những thay đổi cảm giác tứ chi: Biểu hiện thường thấy nhất là chứng hạ thấp hoặc tê dại nửa người.
  8. Sau khi phát bệnh lập tức bị hôn mê bất tỉnh: Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng bất tỉnh do chảy máu não trên diện rộng hoặc tắc động mạch não chính. Lúc này nguy cơ tử vong là rất cao.

Khi xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng trên cần lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện để tiến hành cấp cứu.

 https://yhoaduong.jweb.vn/tai-bien-mach-mau-nao-va-phuong-phap-phuc-hoi-cac-di-chung.html

https://yhoaduong.jweb.vn/tai-sao-huyet-ap-thap-cung-la-nguyen-nhan-gay-tai-bien-mach-mau-nao.html

https://yhoaduong.jweb.vn/trieu-chung-tai-bien-mach-mau-nao-o-nguoi-tre.html

https://yhoaduong.jweb.vn/xuat-huyet-nao-la-benh-gi-nhung-trieu-chung-va-dau-hieu-cua-benh-xuat-huyet-nao.html

https://yhoaduong.jweb.vn/cach-nhan-biet-dau-hieu-tai-bien-mach-mau-nao.html