Ăn bún có béo không? Bún có giúp giảm cân được không?

Trước khi giải mã ăn bún có béo không, hãy cùng tìm hiểu quy trình chi tiết để làm ra sợi bún. Như đã nói ở trên, bún được làm từ nguyên liệu chính là gạo tẻ trắng. Thường người ta sẽ dùng gạo tẻ đã để ít nhất từ 3-6 tháng, loại gạo hàm lượng tinh bột cao, hạt gạo trắng mẩy, còn nguyên, không bị mọt hay mốc để làm bún.

Qua quá trình lên men và chế biến đúng quy trình, gạo sẽ thành bún. Do đó bún được xếp vào nhóm thực phẩm giàu hàm lượng tinh bột.

Thực tế, theo Viện dinh dưỡng trực thuộc bộ Y tế Việt Nam nghiên cứu công bố thì trong 100g bún tươi sẽ chứa khoảng 110 calo. Trong khi đó, 100gram gạo trắng lại chứa đến 242 calo. Từ đó có thể thấy lượng calo bún cung cấp cho cơ thể người chỉ bằng ½ so với gạo trắng thông thường.

Vì vậy, ăn bún thay cơm có thể giảm cân. Và dù bạn ăn nhiều bún thì cũng không có khả năng gây béo bằng cơm trắng bạn vẫn đang ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu ăn bún liên tục ngày 3 bữa thì lại có khả năng gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa, có nguy cơ bị rối loạn.

Do đó, dù muốn ăn bún để giảm cân thì bạn cũng phải cân nhắc, chỉ dùng liệu lượng phù hợp mỗi ngày.

Tỷ lệ calo có trong các món ăn chế biến từ bún

Giống như cơm trắng, bún không dùng không mà thường sẽ kết hợp thêm với nước dùng, rau củ, thịt cá,… Kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra món đặc trưng khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo và riêng biệt.

Đồng thời, các món ăn này cũng sẽ cung cấp lượng calo khác nhau. Sau đây là bảng tính calo ước lượng chính xác cho từng món bún thông dụng nhất.

Bún riêu cua, bún riêu ốc

Theo ước tính, trong bát bún riêu cua thường sẽ chứa khoảng 190g bún, 35g riêu cua, 30g đậu phụ chiên, 30g các loại chả khác, rau sống và gia vị. Do đó, mỗi bát bún riêu cua tổng sẽ chứa 482g Calo. Với loại bún riêu ốc thì con số này khoảng 531g calo.

Bún chả cá

So với các loại bún khác thì bún chả cá chứa nhiều hàm lượng chất béo hơn. Vì cơ bản các loại chả cá đều được chiên bằng dầu mỡ. Đo lường cho thấy trong bát bún chả cá sẽ chứa khoảng 390 calo.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn rất hot hiện nay. Đo lường trong 1 bá bún đậu mắm tôm cung cấp tới 550g calo. Song song đó, nếu bạn ăn một bữa ăn gồm 1 bát  cơm trắng, khoảng 100 gram thịt cá, 100 gram rau xanh thì gộp lại cũng chỉ chứa 450g calo. Vẫn thấp hơn so với bún đậu mắm tôm. Do đó, nếu bạn đang lo ngại không biết ăn bún cho béo không thì nên tránh xa món ăn này.

Bún bò Huế

Nghiên cứu cho thấy, trong 1 tô bún bò Huế có chứa khoảng 479 calo. Trường hợp tô bún cho thêm giò, lượng calo sẽ tăng đến 622 calo. Chưa kể, trong loại bún này có chứa hàm lượng cholesterol lớn nên không phù hợp với những người bị bệnh tim mạch hay người đang giảm cân.

Bún mắm

Mỗi tô bún mắm miền tây sẽ bao gồm những thành phần nguyên liệu là bún, hải sản, rau và gia vị, cung cấp khoảng 480 calo cho người dùng.

Bún xào khô

Bún xào khô tuy không thể đem đến cho bạn cảm giác no bụng như các món bún khác, nhưng thực tế trong mỗi dĩa bún xào lại chứa đến 570 calo. Do đó, nếu đang giảm cân thì bạn nên hạn chế món ăn này.

Bún thịt nướng

Một bán bún thịt nướng chứa đến 481g calo. Trường hợp bạn thêm chả giò vào, lượng calo bạn nạp vào có thể lên đến 598 calo. Vì vậy nếu không muốn cân nặng “gia tăng” thì bạn cũng nên hạn chế món bún này.

>> Bài viết liên quan:

https://hienthao.com/an-mien-co-beo-khong/

https://hienthao.com/an-nhan-co-beo-khong/

https://hienthao.com/an-xoai-co-beo-khong/

https://hienthao.com/an-dua-co-beo-khong/