SỰ KHÁC NHAU GIỮA NÁM VÀ TAN NHANG?

Nám và tàn nhang xuất hiện trên mặt đều chung một nguyên nhân gây ra, chúng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như tâm lý của nhiều chị em. Do chúng có chung nguyên nhân hình thành và cũng tương đồng là những vệt da đậm màu hơn các vùng da bình thường xung quanh. Bởi vậy, mà nhiều chị em vẫn hay lầm tưởng chúng là một. Để tìm hướng điều trị tốt nhất, việc đầu tiên và cũng quan trọng là phân biệt nám và tàn nhang.

Nám và tàn nhang khác nhau thế nào?

1 Nám da

Nguyên nhân gây nám da là sự rối loạn nội tiết tố dẫn đến các hắc sắc tố melanin hoạt động mạnh ở lớp trung bì và hạ bì, do sự tích tụ lâu ngày mà chúng tạo thành những chân nám và làm hiện rõ những mảng nám và đốm nám với mức độ khác nhau trên da mặt. Tình trạng nám thường xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ mang bầu và khi bước vào ngưỡng tuổi 30 trở đi. Nám càng để lâu sẽ càng đậm lên dẫn đến việc khó chữa vô cùng.

Nám da gồm có 3 dạng sau:

  • Nám mảng: Các mảng nám xuất hiện thành từng mảng trên da, có màu nâu nhạt
  • Nám đốm (nám chân sâu): có những đốm nâu sẫm màu có chân nám nằm sâu dưới hạ bì của da
  • Nám hỗn hợp: Tổng hợp của 2 loại nám trên

2 Tàn nhang

Khác với nám, tàn nhang có màu đậm hơn và kích thước nhỏ hơn nám. Do sự tích tụ của các tàn dư độc tố làm gia tăng sắc tố melanin tạo thành những chân nám ở hạ bì. Tàn nhang thường xuất hiện ở mặt, cổ, lưng, cánh tay.

3 mức độ của tàn nhang:

  • Dạng nhẹ: Dạng này là tàn nhang nằm ở lớp ngoài cùng gần với bề mặt da. Vì thế chúng điều trị khá dễ và ít gây tái phát trở lại.
  • Dạng trung: Dạng tàn nhang này thường nằm ở lớp trung bì của da, khó điều trị và để lại vết thâm nếu điều trị không đúng cách.
  • Dạng nặng: Những nốt tàn nhang này rất “cứng đầu”. Bởi chúng hình thành các chân nám mọc sâu trong lớp hạ bì và rất khó điều trị.

Độ đậm nhạt của nám hay tàn nhang đều thay đổi khi tiếp xúc với ánh nắng, chúng sẽ đậm hơn nếu thường xuyên tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời hay vẫn giữ thói quen sinh hoạt, ăn uống không phù hợp và sử dụng các loại chất kích thích cho da.

Hầu hết những người da sáng, mỏng dễ bị nám, tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Khi chớm có những dấu hiệu xuất hiện của các vết sậm màu trên da mặt, chị liên lạc qua Zalo từ số điện thoại 0921.493.202 để trực tiếp được chuyên gia da liễu chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.